VƯỜN QUỐC GIA XUÂN THỦY

Nằm cách Hà Nội khoảng 150km về phía Đông Nam, nơi con sông Hồng – sông Trà – sông Vọp cùng tìm ra biển lớn, vườn quốc gia (VQG) Xuân Thủy được biết đến là khu Ramsar (khu đất ngập nước) đầu tiên của Việt Nam và của Đông Nam Á.

VQG Xuân Thủy may mắn được thiên nhiên ưu đãi và ban tặng nhiều tài nguyên động, thực vật quý giá, với 120 loài thực vật bậc cao có mạch, trong đó có 20 loài thích nghi với điều kiện sống ngập nước đã hình thành nên hàng nghìn hecta rừng ngập mặn. Đến với Xuân Thủy, du khách sẽ được quan sát nhiều loài động vật, nổi bật nhất là chim. Đây là một điểm du lịch sinh thái lý thú cho những ai thích tìm hiểu đời sống những loài chim di trú và sống với thiên nhiên hoang dã, và đặc biệt đây là điểm du lịch cuối tuần lý tưởng cho các gia đình, nhóm bạn muốn trải nghiệm cuộc sống của cư dân miền biển

Hệ sinh thái ven biển

VQG Xuân Thủy là một trung tâm đa dạng sinh học và là Vùng lõi số 01 của Khu dự trữ sinh quyển thế giới liên tỉnh ven biển đồng bằng sông Hồng. Hệ sinh thái rừng ở VQG Xuân Thủy bao gồm rừng ngập mặn trên các bãi triều bùn lầy và rừng phi lao trên các giồng cát ở má ngoài Cồn Lu đã phát huy vai trò phòng hộ đê biển, ổn định khí hậu, tạo môi trường sống an lành, cung cấp thức ăn và là vườn ươm giống lý tưởng cho các loài thủy sinh ở khu vực. Nơi đây có hàng trăm loại động, thực vật đặc trưng, đặc biệt là các loài thủy sinh, các loài chim nước và chim di trú.

Được biết đến như một “sân ga” của các loài chim di cư quý hiếm, nơi đây hiện ghi nhận trên 220 loài chim di cư và chim nước, đặc biệt có 09 loài được ghi trong sách Đỏ quốc tế, trong đó có Cò thìa – loài chim di trú rất quý hiếm đã trở thành biểu tượng của VQG – Khu Ramsar quốc tế Xuân Thủy. Nếu tới VQG Xuân Thủy vào mùa chim về, du khách sẽ được tận mắt thấy những đàn chim nước, có được cảm giác hồi hộp chờ đợi chim về và “săn ảnh” những khoảnh khắc độc đáo của chúng.

Đến với VQG Xuân Thủy, du khách sẽ được hòa mình vào không gian bao la của đất trời, mây nước, xuôi ra Cửa Ba Lạt – nơi con sông Hồng đổ về với biển. Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn có một kỳ nghỉ cuối tuần cùng gia đình, bạn bè tận hưởng bầu không khí thư thái, trong lành mà giữa chốn đô thị ồn ào không thể nào tìm thấy, lênh đênh giữa sông nước và ngắm nhìn giang sơn của những đàn chim trời như sếu, cò, giang, bồ nông, ngỗng, vịt trời và nhiều loài chim khác đang cần mẫn kiếm mồi hoặc bay lượn tự do.
Không chỉ vậy, khi tham gia trải nghiệm VQG Xuân Thủy, du khách sẽ có những trải nghiệm có một không hai, đó là tham gia trồng rừng ngập mặn và đánh bắt hải sản. Đó sẽ là một kỷ niệm khó quên khi về với miền đất ven biển hiền hậu này.

Văn hóa vùng ven biển Bắc Bộ

Không chỉ phong phú về tài nguyên thiên nhiên, khu vực cửa sông ven biển Ba Lạt còn tiêu biểu cho nền văn hóa mở đất của cư dân ven biển đồng bằng châu thổ sông Hồng, là một trong những cái nôi của nền văn minh lúa nước. Trải qua nhiều năm phát triển, cộng động địa phương đã tạo lập nên những làng quê trù phú và yên bình ven biển. Đến với nơi đây, du khách sẽ được trải nghiệm các hoạt động du lịch cộng đồng như tham quan các mô hình sinh kế, hoạt động đánh bắt và nuôi trồng thủy sản bền vững, tham quan những kiến trúc độc đáo như nhà Bổi, chùa chiền và nhà thờ Thiên chúa,..

Hãy cùng gia đình và bạn bè ghé thăm vùng đất giàu truyền thống này để trải nghiệm cuộc sống của cư dân miền biển cùng những người dân chân chất, hiếu khách và tìm hiểu những nét đẹp văn hóa dân gian mang đậm dấu ấn của nền văn minh lúa nước, đưa tâm hồn phiêu lưu trong những làn điệu Chèo cổ, Chầu văn,.. hay hòa mình vào những lễ hội truyền thống.

Văn hóa ẩm thực

Đến với Xuân Thủy, du khách sẽ được thưởng thức rất nhiều đặc sản “gây thương nhớ” của vùng đất Nam Định. Cùng gia đình và bạn bè thưởng thức những món ăn đã trở thành thương hiệu như phở bò Nam Định, nem nắm Giao Thủy, xôi xíu Nam Định, bánh cuốn Làng Kênh, cá nướng úp chậu,.. cùng nhiều đặc sản có thể mua về làm quà như bánh gai, bánh xíu páo, kẹo nhãn,.. chắc hẳn sẽ làm chuyến đi trở nên trọn vẹn hơn.

Hơn nữa, khi tham gia chương trình trải nghiệm VQG Xuân Thủy, du khách còn có thể thưởng thức những chú ngao tươi ngon do chính tay mình bắt được ngay tại trong khu rừng ngập mặn rộng lớn này. Đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm lý thú và đáng nhớ khi đến với VQG Xuân Thủy!

Trải nghiệm VQG Xuân Thủy